Tìm kiếm: 
Chỗ dựa tin cậy của người trồng rau
   Nhu cầu sử dụng rau sạch, an toàn cho sức khỏe đang được người dân rất quan tâm, nhất là trong bối cảnh có nhiều sản phẩm thực phẩm không an toàn hiện nay. Để góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm rau an toàn, chất lượng, nhiều nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn, cho hiệu quả kinh tế cao. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 100 cơ sở đăng ký sản xuất rau an toàn với diện tích khoảng 800 ha đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Trong đó, có 50 cơ sở  sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 500 ha. Bình quân hàng năm các cơ sở này cung cấp ra thị trường trên 400 tấn rau an toàn các loại. Tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, hộ nông dân tham gia xây dựng vùng trồng rau an toàn. Đã có nhiều HTX chủ động đứng ra liên kết sản xuất với các hộ trồng rau để đảm bảo rau được sản xuất theo quy trình an toàn và tìm được chỗ đứng trên thị trường. Thực tế cho thấy, khi chưa tham gia vào HTX thì những người trồng rau vẫn canh tác theo phương thức truyền thống, họ phải chủ động về giống, phân bón cũng như đầu ra cho sản phẩm và chịu sức ép thị trường về giá cả. Các HTX sản xuất rau an toàn ra đời đã giải quyết phần nào những khó khăn của người trồng rau, giúp người nông dân yên tâm khi sản xuất.

Tuy mới được thành lập từ tháng 2/2017, nhưng HTX rau an toàn Vân Hội xanh đang trở thành chỗ dựa tin cậy của những hộ trồng rau ở xã Vân Hội -huyện Tam Dương. Bà Hoàng Thị Đẫy, thôn Vân Giữa, xã Vân Hội có 5 sào ruộng quanh năm trồng các loại rau quả. Trước đây, khi chưa thành lập HTX, bà cũng như nhiều người dân trồng rau trong xã vẫn canh tác theo phương thức truyền thống. Mặc dù, đã tham gia nhiều lớp tập huấn về quy trình trồng rau an toàn, trồng rau VietGAP tại địa phương, nhưng thực tế trong quá trình sản xuất gia đình bà chưa áp dụng đầy đủ các bước theo quy trình. Đến khi tham gia HTX rau an toàn Vân Hội Xanh, được cán bộ kỹ thuật của HTX hướng dẫn cụ thể và giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình trồng rau VietGAP, bà đã tuân thủ đầy đủ các bước. Sản phẩm rau quả tại ruộng của gia đình luôn được HTX thu mua với giá bằng hoặc cao hơn thị trường.

Ngày 07/04/2017, Hợp tác xã Rau an toàn Vân Hội xanh khai trương Cửa hàng Rau an toàn 
tại số 24, P.Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Hướng đi của Hợp tác xã Vân Hội xanh là xây dựng thành công thương hiệu rau an toàn; xúc tiến, liên kết tìm kiếm xuất khẩu một số loại rau xanh có thế mạnh của địa phương như bắp cải, cải thảo sang thị trường Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc),… từ đó góp phần tăng thu nhập cho các xã viên. Với hướng đi đó, ngay từ khi thành lập HTX đã áp dụng quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP cho tất cả 27 thành viên với diện tích trồng trọt trên 3 ha. Khi sản xuất, các thành viên phải thực hiện đúng, đủ quy trình từ các khâu xuống giống đến khi thu hoạch. Hợp tác xã sẽ cung ứng vật tư nông nghiệp từ đầu vào cho các thành viên và kiểm tra ở khâu cuối cùng. Các sản phẩm đều phải đảm an toàn trước khi thu hái. Tất cả các sản phẩm rau, củ, quả của HTX trước khi ra thị trường đều được sơ chế, đóng gói và bảo quản đúng quy trình. Các loại rau quả do HTX sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc qua mã vạch trên bao bì sản phẩm. Để quảng bá, giới thiệu rộng rãi sản phẩm, HTX rau an toàn Vân Hội đã đưa vào hoạt động cửa hàng kinh doanh rau, củ, quả sạch tại thành phố Vĩnh Yên và ký kết hợp đồng cung cấp rau an toàn cho một số công ty, bếp ăn trên địa bàn.

Trao đổi với bà Dương Thị Quỳnh Liên - Giám đốc HTX rau an toàn Vân Hội xanh cho biết: Nhằm đảm bảo chất lượng an toàn của sản phẩm. HTX sẽ cung ứng vật tư nông nghiệp đầu vào như: Giống, phân bón, thuốc BVTV,… Khi bà con đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sản xuất theo quy định của HTX thì sản phẩm sẽ được HTX bao tiêu. Hiện nay, các sản phẩm rau của HTX đã được tiêu thụ tại các cửa hàng rau an toàn cũng như một số bếp ăn tập thể trong địa bàn tỉnh, trong thời gian tới HTX sẽ cung ứng sản phẩm cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đặc biệt, trong vụ Đông sắp tới HTX sẽ tìm hướng xuất khẩu sang thị trường Đài Loan và Trung Quốc. Với mục tiêu mở rộng diện tích lên 50 ha, với sản lượng từ 3-4 nghìn tấn/năm, tiến tới xây dựng thương hiệu “Rau an toàn Vân Hội’, thời gian tới HTX sẽ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. HTX rau an toàn Vân Hội xanh được xem là mô hình sản xuất hợp tác xã gắn kết với doanh nghiệp, chuỗi giá trị đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Một trong những mô hình HTX rau an toàn đã có những bước đi thành công nữa đó là HTX sản xuất rau an toàn Thanh Hà - xã Hồ Sơn - huyện Tam Đảo. Thành lập cuối năm 2016, với 32 thành viên là các hộ dân trồng rau su su trên địa bàn xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo. Hợp tác xã có trên 5 ha trồng su su theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Nhâm Đức Cải, Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn Thanh Hà cho biết: Khi tham gia vào HTX, tất cả các hộ sản xuất thành viên đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình của HTX đã được thống nhất đề ra, từ khâu chọn giống, làm đất đến chăm sóc và thu hái sản phẩm đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Hiện HTX đang đăng ký mã vạch sản phẩm và ký hợp đồng nguyên tắc với một số công ty để bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các thành viên. Tham gia vào HTX, người trồng rau su su ở Hồ Sơn được hỗ trợ cung ứng về vật tư, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón nhằm đảm bảo an toàn ngay từ khâu đầu và được HTX hướng dẫn quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và giám sát công tác chăm sóc để cung cấp ra thị trường sản phẩm đảm bảo chất lượng. Trong thời gian tới HTX sẽ quy hoạch diện tích trồng rau su su, nhằm đảm bảo quy trình sản xuất cũng như quản lý chất lượng; đảm bảo nguồn rau su su cung ứng ổn định cho khách hàng. Không chỉ dừng lại ở cây rau su su, tới đây HTX Thanh Hà sẽ nghiên cứu đưa vào sản xuất một số loại rau, củ, quả khác vào sản xuất theo tiêu chuẩn rau an toàn nhằm đa dạng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng thu nhập cho người trồng rau.

Với các mô hình HTX sản xuất rau an toàn được thành lập và đi vào hoạt động đã giúp kết nối các hộ trồng rau trong tỉnh sản xuất rau theo hướng VietGAP và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó các vùng trồng rau đang dần xây dựng được thương hiệu và phát triển bền vững, tạo việc làm, thu nhập cho người nông dân. Đây không chỉ là niềm vui của những người trồng rau, mà còn tạo hướng đi mới cho các HTX sản xuất rau an toàn của tỉnh, kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường và người tiêu dùng hiện nay./.

 

Ngày đăng: 26-05-2017 - Tác giả:Trần Hanh - Số lần được xem: 1727


 CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VĨNH PHÚC  

Giấy phép xuất bản số: 154/GP–TTĐT, cấp ngày 18/10/2012 của Cục quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tiến Phong – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc

Trụ sở: Đường Nguyễn Viết Xuân, phường Đống Đa, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

ĐT: 0211.3862516;      Fax: 0211.3860683,      Email: sonnptnt@vinhphuc.gov.vn