Tìm kiếm: 
Nuôi ong kết hợp chim bồ câu cho hiệu quả kinh tế cao
    Vĩnh Phúc có địa hình được chia làm 3 vùng sinh thái: đồng bằng, trung du và miền núi. Chính điều kiện địa hình đa dạng này giúp cho Vĩnh Phúc có khả năng phát triển ngành nông nghiệp một cách phong phú. Một trong số những mô hình nông nghiệp được đánh giá không phải mới nhưng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao đó là nghề nuôi ong lấy mật kết hợp nuôi chim câu tại vườn cây ăn quả.

Là cựu chiến binh hơn 60 tuổi tại TDP Bảo Chúc, thị trấn Hợp Hòa, Tam Dương nhưng ông Nguyễn Duy Hùng vẫn cần mẫn, tích cực phát triển kinh tế của gia đình. Nhìn nhận được nhu cầu của thị trường cần những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên nhất, từ nhiều năm về trước ông Hùng đã quyết định nuôi ong và chim câu trong chính vườn cây ăn quả của gia đình.

 

Ông Hùng đang kiểm tra các thùng ong

Hiện tại gia đình có gần 100 đôi chim câu và hơn 30 thùng ong,  tất cả đều được đặt tại vườn trồng nhãn và vải của gia đình. Đối với ong thì tận dụng nguồn thức ăn là mật hoa tạo ra nguồn mật tự nhiên. Còn chim câu, gia đình ông vẫn chọn những thức ăn hạt là chủ yếu (ngô, thóc,...) và bổ sung lượng cám vừa phải khi cần thiết. Tất cả những sản phẩm đều được người dân địa phương thu mua.

Theo ông Hùng chia sẻ: Chăn nuôi là một nghề mà cần phải sống tâm huyết với nó, có như vậy thì ta mới có thể thành công được. Nuôi ong tưởng khó nhưng mà rất dễ và không mất nhiều chi phí, rủi ro như chăn nuôi những loại khác. Quá trình nuôi ong chỉ cần sự tỉ mỉ, cần mẫn, nắm vững kỹ thuật, chuẩn bị kỹ càng các dụng cụ, còn khâu chăm sóc thì không hề vất vả. Mỗi người có cách nuôi riêng song cần có kế hoạch cụ thể để giúp bản thân tiết kiệm chi phí, công sức, đạt sản lượng như mong muốn. Còn với chim câu thì đơn giản hơn, chim câu được nuôi thả tự do, chính môi trường thoáng mát, yên tĩnh và nguồn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp đàn chim luôn khỏe mạnh, sinh sản tốt. Những sản phẩm của gia đình làm ra hiện tại không đủ cung cấp cho nhu cầu của người dân địa phương.

Với mô hình chăn nuôi kết hợp này, mỗi năm gia đình ông thu lãi được 50 - 60 triệu đồng. Ông dự định sẽ nhân rộng đàn để đáp ứng nhu cầu hiện tại còn rất thiếu của thị trường.

Tinh thần người lính cụ Hồ giúp người cựu chiến binh luôn vững vàng, hăng say làm việc trên mảnh đất quê hương. Hy vọng những ấp ủ, dự định của ông sẽ có kết quả tốt nhất./.

Ngày đăng: 27-04-2017 - Tác giả:Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 2091


 CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VĨNH PHÚC  

Giấy phép xuất bản số: 154/GP–TTĐT, cấp ngày 18/10/2012 của Cục quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tiến Phong – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc

Trụ sở: Đường Nguyễn Viết Xuân, phường Đống Đa, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

ĐT: 0211.3862516;      Fax: 0211.3860683,      Email: sonnptnt@vinhphuc.gov.vn