Tìm kiếm: 
Nuôi thỏ New Zealand cho hiệu quả kinh tế ở xã Ngọc Mỹ
    Những năm gần đây xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch đang phát triển mô hình nuôi thỏ New Zealand mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Nuôi thỏ là một hướng đi mới cho nông dân xã Ngọc Mỹ, Mô hình nuôi thỏ ở đây được triển khai từ hơn 4 năm trước.Hội nông dân xã Ngọc Mỹ đã có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ giúp nông dân đầu tư, mở rộng chuồng trại, con giống phát triển mô hình chăn nuôi thỏ. Với sự quan tâm và các chính sách ưu đãi của Hội nông dân nhiều hộ chăn nuôi đã quyết định chuyển sang chăn nuôi thỏ theo hướng công nghiệp, đến nay toàn xã đã có hơn 40 hộ chăn nuôi thỏ với hơn một nghìn nái và Ngọc Mỹ là xã có số hộ nuôi thỏ nhiều nhất của huyện Lập Thạch.

Trước nhu cầu tiêu dùng thịt thỏ làm thực phẩm trên thị trường còn rất lớn. Nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng thịt thỏ làm các món ăn đặc sản, nên mô hình nuôi thỏ hiện nay còn rất nhiều tiềm năng. Về kỹ thuật nuôi thỏ cũng không khó, chi phí thấp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua quá trình nuôi thực tế của các hộ cho thấy, giống thỏ này có nhiều ưu điểm như: Khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, ít dịch bệnh, sinh sản nhanh, tỷ lệ đẻ con và nuôi sống cao, thịt thơm ngon, hấp dẫn hơn nhiều so với các giống thỏ thông thường. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn cũng dễ kiếm, không tốn nhiều chi phí, có thể tận dụng tối đa nguồn thức ăn sẵn có là các loại rau, cỏ dại tại địa phương cùng với chi phí đầu tư chuồng trại thấp, giúp cho nhiều hộ gia đình yên tâm đầu tư mà không sợ rủi ro. Đặc biệt, nhu cầu thị trường rộng lớn, dễ tiêu thụ, giá bán ổn định giúp các hộ chăn nuôi thỏ New Zealand trên địa bàn huyện có thu nhập cao từ lĩnh vực chăn nuôi mới này.

Một trong các hộ chăn nuôi thỏ sớm và nhiều nhất của xã Ngọc Mỹ đó là gia đình ông Trần Văn Lục. Gia đình ông bắt đầu nuôi thỏ từ năm 2014, cho đến nay tổng đàn thỏ nái sinh sản, thỏ hậu bị của gia đình lên tới hơn 100 con. Ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi thỏ nên cũng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù thỏ rất ít bệnh nhưng bệnh tiêu chảy là bệnh hay mắc phải và gần như không chữa được, cho nên công tác phòng bệnh là rất quan trọng. Khi mới nuôi, thỏ nhà ông bị chết nhiều vì bệnh này. Đúc rút kinh nghiệm thực tế, đến nay ông Lục gần như đã nắm bắt được hầu hết các bệnh mà thỏ hay gặp và hoàn toàn có thể khắc phục phòng được bệnh tiêu chảy cho đàn thỏ của mình. Để thỏ sinh sản nhanh và ít bị dịch bệnh, gia đình ông đầu tư hai dãy chuồng trại khép kín, sử dụng mái che chống nóng, đảm bảo chuồng thoáng mát về mùa hè và kín gió về mùa Đông; thường xuyên tiến hành vệ sinh chuồng trại nhằm tạo độ thông thoáng, sạch sẽ giúp thỏ sinh trưởng và phát triển tốt. Một con thỏ nái để bắt đầu sinh sản được phải nuôi từ 5 - 6 tháng tuổi, bình quân mỗi năm sinh sản từ 6 - 8 lứa, mỗi lứa trung bình từ 6 - 10 con. Với giá bán trên thị trường hiện nay từ 70.000 - 80.000 đồng/kg, mỗi thánggia đình ông Lục cung cấp cho thị trường khoảng 1,5 tạ thỏ thương phẩm, sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu lãi khoảng 100 - 150 triệu đồng.

Với sự quan tâm của địa phương bằng các chính sách ưu đãi, tin rằng trong thời gian tới mô hình này sẽ ngày càng phát triển tạo việc làm và giúp các hộ dân có nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình và làm giàu cho quê hương./.

 

Ngày đăng: 25-04-2017 - Tác giả:Như Anh - Số lần được xem: 1694


 CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VĨNH PHÚC  

Giấy phép xuất bản số: 154/GP–TTĐT, cấp ngày 18/10/2012 của Cục quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tiến Phong – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc

Trụ sở: Đường Nguyễn Viết Xuân, phường Đống Đa, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

ĐT: 0211.3862516;      Fax: 0211.3860683,      Email: sonnptnt@vinhphuc.gov.vn