Tìm kiếm: 
Hiệu quả của hầm biogas trong xử lý chất thải chăn nuôi
    Nhiều năm trở lại đây, vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc diễn biến hết sức phức tạp. Đặt ra nhiều thách thức cho các cấp, các ngành cần có biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm. Riêng đối với ngành chăn nuôi, vấn đề xử lý chất thải được coi là nhiệm vụ quan trọng gắn với sự phát triển bền vững. Một trong các giải pháp hiệu quả được lựa chọn trong chăn nuôi gia súc hiện nay là sử dụng hầm biogas.

Công nghệ hầm biogas dựa trên nguyên lý hoạt động của vi sinh vật kỵ khí. Trong điều kiện không có oxi các vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ biến thành nguồn năng lượng tái sinh chứa khí mê tan. Nước thải sau khi qua hệ thống biogas sẽ chảy qua hệ thống lọc thô nhằm làm trong nước trước khi thải xuống ao sinh học. Cặn từ bể lọc thô sẽ được dùng làm phân bón cho cây trồng.

Thực tế cho thấy chăn nuôi Vĩnh Phúc nhiều năm trở lại đây khá phát triển, song đa phần các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát, vị trí chuồng trại không được quy hoạch theo tiêu chuẩn, xây dựng ngay gần nhà ở, gần nguồn nước sinh hoạt, chất xả thải không được xử lý gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, ngấm xuống nguồn nước gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Đây chính là nguyên nhân tăng nguy cơ dịch bệnh cho con người cũng như đàn vật nuôi. Vì vậy, việc đưa hầm biogas vào sử dụng là cần thiết.

Nhìn thấy sự cấp thiết của vấn đề, tỉnh ta đã có các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân trong việc xây dựng hệ thống xử lý chất thải. Nghị quyết số 88/2013/NQ-HĐND ngày 16/7/2013 của HĐND tỉnh về phát triển chăn nuôi tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2013 - 2020, vấn đề xử lý chất thải chăn nuôi đã được đầu tư, hỗ trợ: Hỗ trợ 20% kinh phí xây bể lọc sục khí, ao chứa chất thải lỏng và men ủ chất thải rắn cho hộ chăn nuôi lợn quy mô trên 20 con lợn nái hoặc 200 con lợn thịt/lứa trở lên, mức hỗ trợ tối đa không quá 20 triệu đồng/hộ. Hộ chăn nuôi có quy mô dưới mức quy định trên có từ 10 con trở lên được hỗ trợ làm hầm Biogas, mức hỗ trợ không quá 2 triệu đồng/hầm Biogas. Thực hiện Quyết định số 24/2013/QĐ-UBND ngày 10/10/2013 của UBND tỉnh về ban hành Quy định thực hiện đầu tư, hỗ trợ phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2020, Dự án hỗ trợ đã triển khai đến 9 huyện, thành, thị và đạt những thành công bước đầu, xây mới được 3.000 hầm biogas vào năm 2014. Thực hiện Quyết định số 2663/QĐ-UBND ngày 16/8/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt dự án hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, trong phân kỳ 2016 dự án đã xây mới được 1.950 hầm biogas.

 

Trại Lợn của gia đình chị Bạch Thị Lan tại TDP Liên Bình - TT Hợp Hòa - Tam Dương

Chị Lan (một hộ chăn nuôi lợn tại TDP Liên Bình - Hợp Hòa - Tam Dương) chia sẻ: gia đình lắp đặt hầm Biogas năm 2015 chi phí tiêu tốn khoảng 13 triệu đồng, từ ngày có hệ thống xử lý chất thải này chuồng trại sạch sẽ hơn, giảm hẳn mùi hôi thối, giảm công lao động. Không những vậy, hầm biogas còn tạo ra nguồn năng lượng gas đun nấu, thắp sáng, giúp gia đình tiết kiệm chi tiêu trung bình mỗi tháng vài trăm nghìn đồng. Quan trọng hơn cả là giữ được môi trường không bị ô nhiễm, đàn vật nuôi giảm hẳn bệnh tật.

Hầm biogas thực sự trở thành giải pháp hữu hiệu trong chăn nuôi, mang lại hiệu quả bền vững, có sức lan tỏa trong sản xuất và góp phần lớn trong việc giải quyết ô nhiễm môi trường chăn nuôi đang là vấn đề bức xúc hiện nay. Nhu cầu xây lắp hầm biogas trên địa bàn tỉnh ta rất lớn, song chỉ tiêu kế hoạch hỗ trợ còn hạn chế nên rất khó khăn trong việc nhân rộng mô hình. Chính vì vậy, rất cần hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước để người chăn nuôi mạnh dạn đầu tư, xây dựng mô hình hầm biogas, góp phần phát triển bền vững ngành chăn nuôi tỉnh nhà./.

Ngày đăng: 24-04-2017 - Tác giả:Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 1615


 CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VĨNH PHÚC  

Giấy phép xuất bản số: 154/GP–TTĐT, cấp ngày 18/10/2012 của Cục quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tiến Phong – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc

Trụ sở: Đường Nguyễn Viết Xuân, phường Đống Đa, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

ĐT: 0211.3862516;      Fax: 0211.3860683,      Email: sonnptnt@vinhphuc.gov.vn