Tìm kiếm: 
Nghề nuôi ong mật cho thu nhập cao
    Vườn quốc gia Tam Đảo với tổng diện tích 36.900 ha, là khu vực đa dạng sinh học và là nhà của nhiều hệ sinh thái khác nhau, sở hữu một hệ thực vật phong phú, bao gồm 490 loài từ 34 chi và 130 họ. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, vị trí địa lý của vùng núi cao Tam Đảo. Trong những năm qua, người dân sinh sống trên địa bàn huyện Tam Đảo, đặc biệt là những hộ sống ở dưới chân núi, đã biết tận dụng lợi thế của núi rừng Tam Đảo để phát triển kinh tế gia đình bằng việc nuôi ong lấy mật.

 

 

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Trần Thị Nhâm, tổ dân phố 2, thị trấn Tam Đảo, một trong những hộ điển hình về phát triển kinh tế bằng việc nuôi ong lấy mật ở nơi đây. Bà cho biết: để có được thành quả như ngày hôm nay, đã phải dày công mày mò học hỏi kinh nghiệm từ sách báo và từ những người nuôi ong ở nhiều địa phương khác, tham gia các chương trình tập huấn về kỹ thuật nuôi ong của Công ty ong Trung ương, từ đó với kinh nghiệm truyền thống của gia đình tôi đã nhân rộng số lượng đàn ong. Hiện nay gia đình bà có khoanh vùng đất để nuôi ong. Ước tính khoảng trên 1.000m2 để nuôi khoảng trên 40 đàn ong, mỗi thùng nuôi ong có dạng hình chữ nhật, chiều dài khoảng 45 cm, lòng trong thùng khoảng 42 cm. Bên cạnh đó, bà trồng thêm một số loài cây khác như: Vải, nhãn vừa cho thu nhập lại là nguồn thức ăn cho ong khi các loại cây đó vào mùa hoa. Mặc dù công nuôi và chăm sóc giống ong ngoại khó hơn ong nội, nhưng bù lại, sản lượng và chất lượng mật của giống ong ngoại lại cao hơn nhiều so với giống ong nội.

Theo bà Nhâm, để nuôi ong thành công thì người nuôi ngoài sự cần mẫn, chăm chỉ cần phải am hiểu và có sự tính toán hợp lý với mùa hoa nở, với hơn 40 đàn ong ngoại của gia đình, mỗi năm cho thu hoạch hơn 1 tấn mật, trừ các khoản chi phí gia đình thu về từ 50 đến 60 triệu đồng tiền lãi. Nhờ sự cần mẫn, chăm chỉ bà đã thu được những thành quả tốt. Sự thành công từ nghề nuôi ong lấy mật của gia đình đã mở ra một hướng đi mới trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương./.

Ngày đăng: 18-04-2017 - Tác giả:Trần Hanh - Số lần được xem: 1639


 CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VĨNH PHÚC  

Giấy phép xuất bản số: 154/GP–TTĐT, cấp ngày 18/10/2012 của Cục quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tiến Phong – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc

Trụ sở: Đường Nguyễn Viết Xuân, phường Đống Đa, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

ĐT: 0211.3862516;      Fax: 0211.3860683,      Email: sonnptnt@vinhphuc.gov.vn