Tìm kiếm: 
Sông Lô đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt
    Xã Cao Phong huyện Sông Lô có diện tích đất tự nhiên 707,99 ha, trong đó đất nông nghiệp 411 ha (58,63%), có 13 thôn dân cư, 2.561 hộ và 9.000 nhân khẩu, số hộ trực tiếp làm nông nghiệp 1.950 hộ, còn lại là phi nông nghiệp. Với địa hình nhiều đồi, gò, ruộng bậc thang, đồng chiêm trũng, ruộng đất manh mún, thủy lợi phụ thuộc vào thiên nhiên. Với những khó khăn trên, để phát triển kinh tế Cao Phong xác định lấy chăn nuôi làm mũi nhọn trong cơ cấu nông nghiệp của xã. Hàng năm, Hội Nông dân cùng các ban, ngành, đoàn thể phối, kết hợp động viên bà con nhân dân đầu tư chăn nuôi bằng nhiều hình thức. Một trong những điển hình làm kinh tế của xã là phát triển chăn nuôi vỗ béo bò thịt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Đình Quyết-Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Đàn bò của xã hiện có 1.500 con. Số hộ nuôi vỗ béo bò thịt là 420 hộ: quy mô nuôi từ 5-25 con có trên 25 hộ, từ 3-4 con có trên 250 hộ, còn lại trên 100 hộ nuôi từ 1-2 con. Theo ông Quyết, từ những năm 1996 ở xã đã có một số hộ làm nghề lái buôn bò, bò được thu gom từ các nơi khác về sau đó bán lại để lấy lãi. Ban đầu chỉ là mua bán nhỏ lẻ, sau tăng dần và khi những con bò mua về chưa bán kịp, các hộ này đã nghĩ ra cách nuôi bò vỗ béo chờ ngày bán. Cứ như vậy, các hộ nuôi bò học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau và đã dần trở thành nghề nuôi bò vỗ béo. Cho đến nay đã ngày càng phát triển và lan rộng không chỉ riêng ở xã Cao Phong mà còn ở các xã khác của huyện Sông Lô tìm đến học tập, làm theo.

Nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, thịt bò là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được người tiêu dùng lựa chọn trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Anh Nguyễn Văn Thanh, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Sông Lô cho chúng tôi biết: Từ thực tế chăn nuôi bò thịt ở Cao Phong, huyện Sông Lô đã được Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Vĩnh Phúc phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Sông Lô, UBND một số xây dựng hỗ trợ mô hình trình diễn chăn nuôi vỗ béo bò thịt quy mô hộ gia đình để người dân thăm quan, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm nhân rộng mô hình. Khi tham gia mô hình người dân được hỗ trợ thức ăn hỗn hợp, thuốc thú y với mức 50% đối với xã miền núi, 30% đối với xã vùng đồng bằng và trung du, các hộ được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi vỗ bò thịt. Năm 2011 xã Cao Phong được triển khai 50 con, năm 2012 150 con; Năm 2014 tại xã Đồng Thịnh 80  con; Năm 2016, xã Cao Phong  50 con, Hải Lựu 175 con, Bạch Lưu 175 con. Một số xã như Đức Bác, Quang Yên, Phương Khoan,... qua học tập, trao đổi kinh nghiệm đã phát triển chăn nuôi rất tốt theo hướng này. Qua so sánh mô hình vỗ béo bò thịt (đạt 0,95 kg/con/ngày) cho thấy sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viên tốc độ tăng trọng bình quân nhanh hơn phương pháp chăn nuôi truyền thống (0,73 kg/con/ngày). Lợi nhuận đạt 2.046.000đ/con/4 tháng nuôi so với phương pháp nuôi truyền thống 1.740.000đ/con/4 tháng nuôi. Quá trình triển khai mô hình đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, động viên kịp thời của các cấp lãnh đạo chính quyền, địa phương; các hộ tham gia quyết tâm cao, thực hiện nghiêm túc quy trình được hướng dẫn và tạo điều kiện cho các đợt kiểm tra, tham quan học tập. Mô hình thực hiện trong thời gian ngắn, hiệu quả kinh tế mang lại cao, ít rủi ro; kỹ thuật đơn giản, tận dụng được công lao động nhàn rỗi và các nguồn thức ăn thô xanh sẵn có ở địa phương,… Tuy nhiên, còn gặp khó khăn như vốn đầu tư con giống khá cao, người dân không có đủ nguồn vốn để đầu tư quy mô lớn.

 

Đàn bò nuôi thịt vỗ béo hộ gia đình anh Nguyễn Văn Quân ở thôn Giang, Cao Phong

Đến thăm hộ gia đình anh Nguyễn Văn Quân, một trong những hộ gia đình có truyền thống nuôi vỗ béo bò thịt ở tại thôn Giang, xã Cao Phong, anh Quân cho biết: gia đình anh có truyền thống nuôi vỗ béo bò thịt từ những năm 1996. Thời gian đầu gia đình nuôi ít, chỉ khoảng vài con, từ năm 2008 đến nay số lượng nuôi tăng dần lên, lúc nuôi nhiều nhất có từ 17-18 con. Anh Quân chia sẻ: chuồng trại chăn nuôi luôn được vệ sinh thường xuyên, thực hiện phun tẩy trùng theo từng đợt và khi thu mua bò về phải tuân thủ khâu tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ. Bò thịt vỗ béo được nuôi nhốt theo phương thức bán công nghiệp, một nửa thức ăn là cám công nghiệp, nửa còn lại tận dụng nguồn thức ăn là cỏ, rơm và bã đậu (gia đình anh làm thêm đậu phụ để bán). Cho ăn từ 2-3 lần/ngày; Thời gian xuất bán từ 2-3 tháng/lần tùy theo con. Theo kinh nghiệm của anh Quân, khi lựa chọn mua giống bò ta hoặc bò ta lai là được thịt nhất, loại bò này da mỏng, xương nhỏ dễ nuôi, hay ăn và được thịt nhiều, thịt lại ngon. Thị trường xuất bán chủ yếu là Hà Nội, Việt Trì - Phú Thọ và các nơi trong tỉnh như Vĩnh Yên, ngoài ra có các tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng cũng về thu mua,… Theo anh Quân nuôi bò cũng phải biết cách, vì dễ cũng rất dễ mà khó thì rất khó vì khi mua được bò giá rẻ, biết cách chăm sóc cũng cho lãi vài triệu/con, ngược lại mua phải con giá cao thì chỉ được lãi ít, nhưng chưa khi nào bị lỗ. Công việc chăn nuôi bò vỗ béo chỉ phải lo đầu vào, không phải lo đầu ra nhưng phải biết cách làm. Khách hàng cũng tùy thuộc từng đối tượng, thoải mái trong việc lựa chọn mua bán. Với những người nuôi lâu dài có kinh nghiệm thì không lo bị thương lái ép, việc đánh giá, cầm cân đều phải có con mắt nhà nghề... Nhìn chung việc mua bán bò thịt, nói nôm na cũng phải là “biết người, biết ta”. Chia sẻ về thu nhập, anh Quân nói: sau khi trừ chi phí gia đình anh có mức thu nhập bình quân trên dưới 300 triệu/năm.

Cùng ở thôn Giang, hộ gia đình nhà ông Nguyễn Văn Lương cũng có truyền thống chăn nuôi bò thịt từ nhiều năm nay. Là hội viên Hội Nông dân của thôn, được học tập theo mô hình chăn nuôi của chương trình Khuyến nông Quốc Gia. Gia đình ông Lương luôn duy trì đều đặn đàn bò từ 15-17 con, bình quân cho thu nhập kinh tế ổn định ở mức 350 triệu đồng/năm. Là một tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi, gia đình văn hóa nhiều năm, ông Lương được UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2011-2016, được bầu chọn tham gia báo cáo điển hình tại Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi 2012-2017 thời gian tới do Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức và được đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen.

 

Đàn bò nuôi thịt vỗ béo hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lương ở thôn Giang, Cao Phong

Mô hình chăn nuôi vỗ béo bò thịt sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viên mang lại hiệu quả kinh tế cao thời gian nuôi ngắn, tốc độ quay vòng vốn nhanh; qua đó giúp cho địa phương ứng dụng được tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi; lựa chọn được phương thức sản xuất phù hợp để có thể mở rộng trong những năm tới. Từ đó tạo ra việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn và góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Để phát triển hơn nữa đàn bò thịt của huyện thì việc mở thêm các lớp tập huấn kỹ thuật cho người dân nâng cao hiểu biết tiến bộ khoa học kỹ thuật trong vỗ béo bò để áp dụng vào sản xuất là cần thiết. Người chăn nuôi vỗ béo bò thịt cần mạnh dạn đầu tư, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật để mở rộng sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế. Huyện cũng mong rằng Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiếp tục hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhiều mô hình trình diễn chăn nuôi vỗ béo bò để người dân thăm quan, học hỏi, áp dụng vào thực tế chăn nuôi của hộ gia đình, các Ngân hàng tạo điều kiện cho nông dân tham gia mô hình vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất./.

Ngày đăng: 002-06-2017 - Tác giả:Kim Cúc - Số lần được xem: 1250


 CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VĨNH PHÚC  

Giấy phép xuất bản số: 154/GP–TTĐT, cấp ngày 18/10/2012 của Cục quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tiến Phong – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc

Trụ sở: Đường Nguyễn Viết Xuân, phường Đống Đa, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

ĐT: 0211.3862516;      Fax: 0211.3860683,      Email: sonnptnt@vinhphuc.gov.vn