Tìm kiếm: 
Bảo vệ thương hiệu thịt trâu chọi Hải Lựu
     Bất cứ ai đến với lễ hội chọi trâu Hải Lựu, ngoài việc chiêm ngưỡng những trận đấu quyết liệt, hấp dẫn còn muốn được thưởng thức những món ăn chế biến từ thịt trâu chọi. Đây cũng là đặc sản của lễ hội này.

Theo tích xưa truyền lại, trước mỗi trận đánh lớn các vị quân vương thường tổ chức chọi trâu, sau đó mổ thịt khao quân để nâng cao sĩ khí. Ngày nay, người dân quan niệm ăn thịt trâu chọi sẽ đem đến sức khỏe, may mắn và sự thịnh vượng cho cả năm. Chính vì vậy, toàn bộ trâu chọi đều đem mổ thịt để phục vụ nhu cầu du khách.

Thịt trâu chọi ăn ngon hơn hẳn thịt trâu thường, do đây là những chú trâu được chăm sóc trong điều kiện đặc biệt về thức ăn, nước uống và chế độ tập luyện, đồng thời trong đó còn ẩn chứa cả yếu tố tâm linh. Tuy giá bán rất cao, thường từ 600.000 - 800.000 đ/kg đối với trâu bị loại ở vòng ngoài, càng vào vòng trong giá thịt trâu càng tăng cao và có thể lên tới 3 triệu đồng/kg đối với trâu đoạt giải nhất, nhưng lượng thịt trâu chọi nhiều khi vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của người mua.

 

Thịt trâu chọi được qui định bán tại khu vực riêng trong sân UBND xã Hải Lựu

Có cầu ắt có cung, vào lễ hội chọi trâu nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hải Lựu và một số xã lân cận như: Đôn Nhân, Lãng Công, Bạch Lưu cũng mổ trâu bán thịt cho du khách. Vấn đề này buộc Ban tổ chức (BTC) lễ hội chọi trâu Hải Lựu phải có biện pháp để bảo vệ thương hiệu thịt trâu chọi. Ông Hà Văn Thư - Chủ tịch UBND xã Hải Lựu, Phó trưởng ban thường trực BTC lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2017 cho biết: Năm nay có 32 trâu chọi tham gia giải, nhưng số lượng trâu đăng ký giết mổ theo thống kê của huyện đã lên tới cả trăm con. Để quản lý không cho thịt trâu bên ngoài trà trộn vào bán lẫn với thịt trâu trọi, BTC đã quy định khu vực giết mổ, bán thịt trâu chọi riêng biệt tại sân UBND xã. Khu vực mổ trâu được che bạt kín, còn khu bán thịt trâu được quây hàng rào lưới B40 và treo biển rõ ràng từ trâu số 01 đến trâu số 32 để khách chủ động trong việc chọn mua thịt trâu chọi. BTC lễ hội cũng đã thành lập Tiểu ban giải quyết an ninh trật tự, quản lý thị trường trong lễ hội, Tiểu ban có nhiệm vụ quản lý thị trường trong khu vực bán trâu chọi và không cho thịt trâu ngoài tuồn vào bán trong khu vực qui định.

Để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh thịt trâu không phải trâu chọi (đáp ứng đủ các điều kiện về kiểm dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm), BTC đã bố trí các điểm bán thịt trâu cách xa trung tâm lễ hội từ 0,5 km trở ra. Các hộ trong khu vực quy định tuyệt đối không được tự ý thịt trâu hoặc bán thịt trâu tại gia đình.

Thịt trâu chọi tuy đắt nhưng khách hàng vẫn chấp nhận, bởi họ đã gửi cả tâm tư, tình cảm của mình vào trong đó. Với việc BTC lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để bảo vệ thương hiệu thịt trâu chọi cho thấy những nỗ lực của chính quyền và người dân nơi đây trong việc bảo tồn một giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương./.

Ngày đăng: 14-02-2017 - Tác giả:Nguyễn Cường - Số lần được xem: 2160


 CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VĨNH PHÚC  

Giấy phép xuất bản số: 154/GP–TTĐT, cấp ngày 18/10/2012 của Cục quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tiến Phong – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc

Trụ sở: Đường Nguyễn Viết Xuân, phường Đống Đa, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

ĐT: 0211.3862516;      Fax: 0211.3860683,      Email: sonnptnt@vinhphuc.gov.vn